Một dự án hoàn hảo

Chuyện này có thật 100%. Tuy nhiên, để tránh mang tiếng là lợi dụng bài viết để quảng cáo cho các đơn vị, sản phẩm được nhắc đến trong bài, tôi xin mạn phép được thay đổi các tên tuổi ấy.
Ở xã Xác Xơ, huyện Hiu Hắt, tỉnh Đìu Hiu, người ta đang làm hợp đồng trang bị máy tính theo một dự án ứng dụng công nghệ thông tin rất lớn do tỉnh triển khai.
Dự án này được thực hiện hết sức nghiêm túc, chỉnh chu. Từ tỉnh, các nhà quản lý đã cho lập phương án, trình một hội đồng thẩm định gồm các quan chức đầu ngành: Sở Khoa học – Công nghệ (vì đây là công trình khoa học kỹ thuật mà), Sở Kế hoạch – Đầu tư (vì đây là dự án đầu tư), Sở Tài chính (vì cần có tiền từ ngân sách), Sở Xây dựng (đầu tư thiết bị tin học cũng là đầu tư xây dựng cơ bản), Văn phòng Ủy ban tỉnh (phải có chứ, vì ông ấy là lãnh đạo mà), và nhiều, nhiều các sở, ban, ngành quan trọng khác mà tôi không nhớ hết. Tôi không chắc lắm, nhưng có thể trong hội đồng cũng có một anh chuyên viên công nghệ thông tin nào đó...
Sau nhiều buổi họp căng thẳng, cuối cùng hội đồng đã thông qua phương án. Rất tỉ mỉ, phương án nêu lên cụ thể: phải trang bị máy gì, model nào, giá cả ra sao, máy được lắp đặt mấy cái, ở đâu... nghĩa là không thiếu một chi tiết nào cả. Cực kỳ chu đáo!

Ưu điểm lớn nhất của phương án là khách quan. Tỉnh không áp đặt cho huyện, xã. Phát huy tính chủ động của cơ sở, xã được quyền chọn đối tác để ký hợp đồng cung cấp thiết bị (miễn là theo đúng dự án đã được duyệt). Kinh phí sẽ được rót xuống từ ngân sách của tỉnh. Bạn thấy không, đừng nghi oan cho cấp trên áp đặt cấp dưới để tư túi tiền hoa hồng nhé!
Bởi thế mới có chuyện hôm nay xã Xác Xơ đi ký hợp đồng trang bị máy tính. Máy chủ (server) hẳn hoi đấy nhé, vài ngàn đô chứ phải ít đâu.
Model máy nêu trong dự án là server R-8783 (đọc là Rờ - tầm bậy tầm bạ), giá không được quá 3.000 USD. Rủi thay, anh cán bộ xã liên hệ với gần chục công ty máy tính, vẫn không công ty nào có model đó cả. Họ bảo rằng model đó cũ rồi, bây giờ không còn sản xuất nữa. Và họ đề nghị thay bằng model mới là SM-73 (đọc là Sờ em – bậy bạ), mới hơn, có tính năng cao hơn, giá lại rẻ hơn nữa. Cán bộ xã ngẫm có lý, do quá trình triển khai quá cẩn thận của tỉnh, nên từ lúc lập dự án đến lúc này đã 9 tháng 10 ngày, mà đối với công nghệ thông tin thì chừng ấy thời gian có biết bao thay đổi.
Anh tự nghĩ: không có Rờ thì thay bằng Sờ cũng vậy, chẳng những không có hại mà lại còn có lợi nữa. Rồi anh báo cáo lên huyện xin ý kiến, huyện lại báo cáo lên tỉnh.
Tỉnh trợn mắt, rầy la: “Các cậu đùa đấy à? Dự án đã được duyệt thì phải được coi là pháp lệnh, phải được thực hiện đúng, không sai một chữ! Tốt hơn, rẻ hơn cũng không được. Muốn thay đổi, phải lập dự án mới, phải họp hội đồng duyệt thông qua, và phải... 9 tháng 10 ngày sau mới thực hiện được. Rõ chưa?”
Cán bộ xã riu ríu nghe theo. Giữa lúc anh đang lo lắng không biết tìm đâu ra nơi cung cấp server R-8783 thì có người mách nhỏ anh hãy tìm đến công ty Mai Phục.
Không biết tài tiên tri của giám đốc công ty Mai Phục tới cỡ nào mà họ đã trữ sẵn rất nhiều server R-8783, nhiều đến mức vừa đủ cho tất cả các xã trong dự án đã đề cập. Họ bán đúng 3.000 đô một cái. Không bớt một cắc. Thế nhưng xã Xác Xơ và cả các xã khác nữa vẫn phải chấp nhận mua ở đấy vì không còn chọn lựa nào khác (dù rằng họ có quyền chủ động). Bạn có hiểu nổi chuyện gì đã xảy ra không? Tôi thì chỉ biết kể lại, chứ xin chịu, không hiểu!
Chuyện tới đây là hết rồi, nhưng xin phép được ráng kể thêm một chút cho thêm phần trọn vẹn.
Khi chuyên viên kỹ thuật công ty Mai Phục tới lắp đặt server, họ hỏi nhân viên xã Xác Xơ rằng xã có bao nhiêu máy con và đặt ở đâu. Xã ngơ ngác, hỏi: máy con là... con gì? Té ra họ được trang bị máy chủ để gọi là hệ thống mạng cho... oai, chứ họ chỉ có độc một máy chủ thôi chứ chẳng có... con cái gì ráo!
Chuyện không có gì phải lo, bởi vì khi bạn đọc bài này, thành tích ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh đã được báo cáo lên trên và đã được ngợi khen rồi đấy bạn ạ!
___
eChip số 231 - 2005

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét