Không chốn nương thân

Kịch bản phim của Hai Ẩu
Thể loại: Cao bồi Viễn Tây
(phim đang mời tài trợ)

Ghi chú: Để giữ bản quyền cho tác giả kịch bản, eChip chỉ đăng đoạn cuối kịch bản phim thôi. Các nhà tài trợ có nhã ý sản xuất phim này xin liên hệ trực tiếp tòa soạn eChip. 


Hai bóng người lầm lũi đi trên con đường vắng. Một người cao to, vác búa. Người còn lại nhỏ con, mặc áo nông dân, chít khăn trên đầu. Người cao to cất giọng ồm ồm nhưng đầy vẻ ai oán: 
 • Thế là hết! Từ nay ta không chốn nương thân! 

Vua ăn mày 2013Cửa mở. Hai Ẩu giật mình nhìn thấy một… quái vật xuất hiện trước cửa nhà mình!

Không, đó chính là Ba Trợn trong bộ dạng thê thảm chưa từng có. Đầu tóc rối bù, áo quần sộc sệch, gương mặt thất thần. Nhìn xuống chân càng bi đát hơn, một chân còn giày, một chân chỉ còn chiếc vớ rách bươm, chiếc giày đã biến đi đâu mất.


Thông tin là quyền lực

Lớp học ấy gồm toàn các ông chủ doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp nhỏ nhưng doanh số to. Ông nào cũng có doanh số hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Doanh số to nhưng kiến thức về quản lý nhỏ, kiến thức về công nghệ thông tin lại càng nhỏ tí, vì họ xuất thân từ những ngành nghề truyền thống của gia đình chứ không phải thông qua các trường lớp về quản lý.

Hiểu biết về Ai Ti nhỏ, nhưng ai cũng có một cái laptop rất to… tiền. Gọi là lấy uy vậy mà.

Do đó họ mời thạc sĩ Lê Tèo tới để giảng về cách xài cái laptop, xài Ai Ti trong doanh nghiệp của mình.

Thạc sĩ Tèo nghĩ mà thương hại: Đường đường cũng là giám đốc như ai, mà các vị này không biết gửi email, không biết tìm kiếm thông tin trên mạng…

Luôn luôn lắng nghe, lâu lâu mới hiểu!

Bà béo nọ kiện ông hàng xóm ra tòa vì tội xúc phạm danh dự cá nhân. Tòa hỏi:
 • Nguyên đơn hãy cho biết bị đơn xúc phạm danh dự cá nhân của mình như thế nào?
 • Dạ thưa tòa, nó gọi con là: Đồ hà mã!
 • Được. Nguyên đơn hãy cho biết sự xúc phạm này diễn ra khi nào?
 • Dạ, cách đây hơn một năm.
 • Hơn một năm? Vậy sao bây giờ mới kiện?
 • Dạ, tại hôm qua con vô sở thú chơi, con mới biết con hà mã nó như thế nào ạ!
Hắn đang rơi vào một tình trạng tương tự như vậy. Không ai chửi hắn là đồ hà mã, hắn chỉ đang chat qua mạng với một cô bạn mới quen. Ngôn ngữ chat thì hắn lơ mơ hiểu được, như: tình củm là tình cảm, bít rùi là biết rồi, nhìu wé  nhiều quá… Một số biểu tượng tình cảm hắn cũng đại khái hiểu được, như: :-) là cười vui, :-D là cười to, :-( là buồn… Nhưng hiểu lơ mơ thì chưa thể gọi là hiểu, ai biết đâu được khi cô bạn dùng biểu tượng để biểu lộ cảm xúc yêu ghét giận hờn với hắn mà hắn chẳng cảm được để đáp lại kịp thời thì có mà mang vạ. Hoặc có khi cô bạn dùng biểu tượng gì đó để mắng hắn là đồ khốn nạn, mà hắn chẳng hiểu gì cả cứ tỉnh bơ đáp lại là ok thì có phải là tệ chẳng kém cái chuyện Đồ hà mã ở trên hay không?

Thiên bồng nguyên soái ám... smartphone

Thiên Bồng nguyên soái là cách gọi cho đẹp, cho oai, cho lịch sự - còn gọi thẳng thừng đúng tên thì là… Con heo!

Tây Du Ký kể rằng Thiên Bồng nguyên soái ở trên trời, do tội say xỉndê dẩm Hằng Nga mà bị đày xuống trần gian làm yêu tinh nửa heo nửa người. Xuống trần, hắn cũng không chừa tật cũ, biến thành một chàng trai tuấn tú để đến Cao gia trang cưa cẩm nàng Cao Thúy Lan xinh đẹp. Chuyện không thành vì Tôn Ngộ Không đến và bắt gã heo này đi theo hầu Tam Tạng thỉnh kinh, lấy tên là Trư Bát Giới. Về sau, Tôn Ngộ Không cùng các bạn đồng hành thành Phật hoặc La hán, riêng Trư Bát Giới không được thế mà chỉ là Tịnh đàn sứ giả, chuyên lau dọn bàn thờ, để được tha hồ ăn hoa quả thừa trên bàn thờ cho hợp với tính tham ăn của hắn.

Trãi qua hàng ngàn năm, tưởng đâu Trư Bát Giới đã ở yên với vị trí Tịnh đàn sứ giả của mình, dè đâu hắn lại giở trò nhố nhăng khiến phải bị đày xuống trần gian lần nữa.

Đời đã sang trang… web


Văn Ngố làm nghề bán cám heo. Bữa nọ, ông được đồng nghiệp bán cám gà cho coi website, trên đó có hình chân dung và cơ ngơi bán cám gà của hắn. Cám gà hỏi cám heo rằng ông đã có trang web chưa? Văn Ngố chưa có, nhưng người ta có trang web, thì mình cũng phải có! Thế là Văn Ngố tìm đến một địa chỉ quảng cáo chuyên thiết kế website cho doanh nghiệp. 
 • Tui muốn thiết kế một website cho doanh nghiệp bán cám heo của mình! 
 • Dạ, có ngay. Chi phí là một triệu đồng. Chú cho con vài tấm hình chụp doanh nghiệp của chú, ảnh chân dung cùng tiểu sử của chú, vài dòng thuyết minh về doanh nghiệp. Ngày mai sẽ có liền website cho chú. 
 • Ủa, chỉ có vậy thôi hả? Dễ vậy, nhanh vậy và rẻ vậy hả? 
 • Dạ phải! Thời buổi hiện đại, siêu tốc mà chú. Đây, chú coi thử mấy website này, chú khoái cái nào cứ chỉ đi, tụi con sẽ làm website của chú y chang như vậy.