Vậy mà không phải vậy

1.
  • Mày không phải là thằng ngốc chứ?
Để trả lời câu hỏi này, nếu bạn dùng vắn tắt Phải hoặc Không thì e rằng dễ bị lộn!

Nếu trả lời Phải, thì có thể hiểu là: Phải, tao không phải thằng ngốc!, nhưng cũng có thể hiểu là Phải, tao là thằng ngốc chứ!

Nếu trả lời Không, thì có thể hiểu là Không, tao không phải thằng ngốc!, nhưng cũng có thể hiểu là Không, điều đó không đúng. Mà điều đó là không phải thằng ngốc, vậy phủ định của nó là: Tao là thằng ngốc.

Tóm lại, đường nào thì bạn cũng là… thằng ngốc cả!

Cũng tại tiếng Việt ta không có quy ước rõ ràng với cú pháp này. Không như tiếng Anh, cho dù câu hỏi phủ định (như câu trên, Aren’t you an idiot?) hay xác định (Are you an idiot?) thì cứ trả lời Yes là xác định, còn No là phủ định.


Pad nào cũng là pad!Thuở xa xưa, trên đời có cái desktop -  nói cho đầy đủ là desktop PC, tức là cái máy tính cá nhân để trên mặt bàn. Khi người ta văn minh hơn, người ta tạo nên cái laptop - nói cho đầy đủ là laptop PC, tức là cái máy tính cá nhân để trên đùi (lap = đùi). Cứ theo cái đà ấy, ta có cái palmtop là cái máy tính để trên lòng bàn tay. Rồi đến nettop, là cái máy tính để ở trên… net! À, đến chú này thì các nhà sản xuất đặt tên hơi gượng rồi. Nettop là một cái máy tính cấu hình thấp, kích thước nhỏ gọn chủ yếu để lướt net. Chẳng qua là muốn dùng chữ top cho nó “đúng hệ”!


Yêu là khổ - Không yêu thì lỗ!

Ba Trợn bị choáng! Hắn suýt ngất khi nghe tin Apple cho ra đời iPad 4! Đau đớn như một kẻ thất tình, hắn lê bước tìm đến Hai Ẩu để tâm sự. Ba Trợn nức nở:
  • Anh Hai nghe tin gì chưa? Đêm qua Apple vừa cho ra mắt iPad 4. Chưa bao giờ Apple cho công bố sản phẩm mới sớm như vậy. Con iPad 3 mới ra lò được có mấy tháng, giờ đã ra iPad 4 rồi… Ứ hự, ứ hự…


Hỏi Hai Ẩu nghe tin gì chưa à? Đương nhiên là một chuyên gia sừng sõ như Hai Ẩu phải biết tin rồi chứ. Chỉ có điều là Hai Ẩu tỉnh bơ, dường như không một chút xíu hoang mang trước bất cứ chuyện gì xảy ra, chứ không thất thần như Ba Trợn.