Cửu âm chân kinh

Kim Dung viết rằng:

Âu Dương Phong dùng rắn độc bức bách Quách Tĩnh và Hồng Thất Công trong khoang tàu để buộc Quách Tĩnh phải cho y biết Cửu âm chân kinh, vì lúc bấy giờ Quách Tĩnh là người duy nhất thuộc lòng Cửu âm chân kinh.


Hồng Thất Công xúi Quách Tĩnh hãy viết bậy bạ để lão Âu luyện võ công trật lất. Quách Tĩnh nghe lời, hì hục viết ra toàn bộ võ công Cửu âm chân kinh xạo cho Âu Dương Phong. Quả nhiên, lão Âu đọc và luyện xong trở nên điên khùng, dở sống dở chết.

Hồng Thất Công hỏi Quách Tĩnh: Chú mày bịa ra cái gì mà ghê gớm vậy?

Quách Tĩnh cuời hề hề trả lời: Dạ thưa Hồng lão gia, chả có gì ghê gớm cả, chỉ là bảng báo giá linh kiện vi tính thôi ạ!


Bạn có thông minh không?

Mấy năm trước, có dịp đi nước ngoài, tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong quầy sách tin học bày đầy những tựa sách đại để như sau: Excel for dummies, Windows for Idiot… Dịch nôm na là Excel cho mấy gã đần độn, Windows cho những chàng ngốc…

Trời đất, đặt tựa như thế này mà bán ở Việt Nam thì họa may chỉ có… mấy thằng ngốc mới mua, còn những bậc đại trí thức như chúng ta chỉ cần liếc qua cái tựa là đã thấy bị xúc phạm vô cùng rồi.

Cố gắng nén lòng "tự hào dân tộc" lại, tôi giở vài quyển ra xem bọn ngốc viết gì trong ấy. Té ra cũng là những nội dung giống như sách dạy Windows, Excel của ta - không thiếu thứ gì, chỉ có điều sao mà họ trình bày sáng sủa, dễ hiểu quá, ngay đến… ngốc cũng có thể hiểu được.