Chiếc lá cuối cùng

Bạn đang liên tưởng tới bài hát Chiếc lá cuối cùng à? Rượu cạn ly, uống say lòng càng giá. Lá trên cành, một chiếc cuối bay xa... Không, không phải đâu bạn ơi !

Bạn đang nghĩ tới truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O Henry à? Ừm, có thể đấy. Ta nhớ tới truyện ngắn này một chút nhé : Có một cô gái trẻ bị bệnh nặng. Cô nằm trên giường bệnh và nhìn ra của sổ, nơi ấy có một thân cây với những lá rụng tả tơi theo từng cơn gió. Cô tự nhủ thầm khi chiếc lá cuối cùng rụng đi thì mình cũng sẽ chia tay cuộc sống mãi mãi. Kỳ diệu thay, bao nhiêu chiếc lá đã lìa cây nhưng chiếc lá cuối cùng vẫn còn mãi. Cô gái lấy lại niềm tin yêu cuộc sống và qua khỏi cơn bạo bệnh. Sau đó cô mới biết rằng chiếc lá cuối cùng không phải chiếc lá thật mà là họa phẩm thiên tài của một họa sĩ già, người đã hy sinh tính mạng mình để vẽ chiếc lá trong những đêm giông bão, để giúp cô gái giữ được niềm tin cuộc sống.

Tôi cũng đang muốn nói với các bạn về chiếc lá cuối cùng, nhưng không phải Chiếc lá cuối cùng của O Henry, mà là chiếc lá... cải cuối cùng! Bạn biết không, nhân ngày Nhà báo Cách mạng Việt Nam sắp tới (21/06), đang dấy lên một cuộc tranh cãi và phê phán mạnh mẽ về những tờ báo lá cải, cả báo mạng và báo giấy.


Từ Thức có lên tiên?Từ Thức say mê lập trình từ thời còn rất trẻ. Anh miệt mài suốt ngày đêm bên máy tính để viết chương trình. Ngày tháng thoi đưa, như con tằm nhả tơ, đến một lúc công trình tâm huyết của Từ Thức hoàn thành. Kể sao cho xiết niềm hạnh phúc của Từ Thức, anh đưa toàn bộ công trình phần mềm của mình lên mạng, cho mọi người download về sử dụng miễn phí. Mọi người ùn ùn download về, khen chê tíu tít, nhưng nói chung là rất thích thú. Về phần Từ Thức, dĩ nhiên anh chẳng thu nhập được gì cả vì miễn phí mà. Có người ái ngại cho anh, khuyên nên bán, thu tiền. Từ Thức cười nói: Vậy là tốt rồi! Sản phẩm mình làm ra có nhiều người sử dụng là niềm hạnh phúc lớn lao. Người ta dùng tức là chia sẻ niềm vui với mình đó bạn ạ!

Nhưng không ai có thể nhịn đói mà sống mãi. Từ Thức cần phải có tiền để tiếp tục duy trì sự sáng tạo của mình. Bạn bè nói với anh rằng: Lập trình không phải chỉ là lập trình, mà còn phải làm nhiều chuyện khác nữa để mang lại hiệu quả. Nghe lời, Từ Thức tiến hành các bước như sau:

Tiếng còi trong sương đêm

Câu đố của Nhân sư

Trong thần thoại Hy Lạp, nhân sư là một linh vật đầu người mình sư tử. Truyền thuyết kể rằng nhân sư đứng trấn ở thành Thèbes của Hy Lạp, nơi nó sẽ hỏi mọi người đi qua câu đố nổi tiếng: “Sinh vật nào buổi sáng đi bằng bốn chân, buổi trưa đi hai chân và buổi chiều đi ba chân”. Nhân sư bóp cổ ăn thịt những người không thể trả lời. Oedipus đã giải được với câu trả lời như sau: Con người — bò bằng hai tay hai chân khi là trẻ con, sau đó đi trên hai chân khi trưởng thành, và chống gậy đi khi đã già.

Cách đây hơn 10 năm, nhân sư lại xuất hiện ở cửa ngõ thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam, nó hỏi người ta một câu đố. Ai trả lời được mới cho vào thành phố, ai trả lời sai thì đuổi đi, hoặc... ăn thịt luôn! Câu đố đó như sau:

Điều gì, dịch vụ gì mà chúng ta tự nguyện dùng và phải trả tiền càng nhiều nếu nó phục vụ ta càng tệ?


Không có gì xảy ra cả!

Em năm nay là em thi đại học. Nói cho chính xác hơn là còn có mấy ngày nữa thôi em phải thi đại học rồi. Thật là không thể tệ hơn cho em khi bây giờ đang diễn ra Euro 2012, vì em rất ghiền bóng đá.

Đừng lo cho em phải thua độ bóng đá, không có việc gì xảy ra cả, vì em chỉ là học sinh, chẳng có tiền để cá độ đâu. Em là một học sinh không thể ngoan hơn đâu.

Cũng đừng lo cho em thức khuya xem đá banh, đàng nào em cũng phải thức khuya để học bài. Em không thể không thức và cũng vì thế không thể không nghe bình luận bóng đá trên ti vi. Mà chỉ nghe bình luận bóng đá thôi thì không có gì xảy ra cả, trận đấu vẫn tiếp tục (ấy là em nói ba em vẫn đang coi đá banh ấy mà).


Sherlock Holmes đã mất tích như thế nào?


Cha đẻ của Sherlock Holmes, ông Conan Doyle, đã cho nhà thám tử lừng danh biến mất như sau: Sherlock Holmes và kỳ phùng địch thủ của mình là James Moriarty cùng rơi xuống thác nước Reichenbach, chết mất xác.

Đó là một kết cuộc bi tráng, nhưng tiếc thay, nó không đúng. Việc mất tích của Sherlock Holmes là một bí ẩn mà chỉ một mình Hai Ẩu được biết, xin kể cho các bạn nghe (nhớ đừng tiết lộ cho ai khác nhé!).

Truyền thông 30 năm trước

Bạn có biết 30 năm trước truyền thông ở nước ta như thế nào không? Hãy nghe tôi kể câu chuyện này để hình dung ra nhé.
---

Tôi còn nhớ, một buổi trưa đang ngủ ngon lành ở ký túc xá thì thầy chủ nhiệm chạy qua kiếm, hối mặc đồ vô lẹ lên (mặc đồ chớ không phải thay đồ, vì lúc đó trên người có độc cái quần xà lỏn) để vô văn phòng trường cho nhà báo phỏng vấn.

Tôi vác bộ mặt ngáy ngủ, leo lên xe đạp cho thầy chở qua trường.

À, phải chú thích một chút chứ không thì lại thiếu thông tin. Đó là vào khoảng năm 1980, tôi đang học cuối năm thứ 3 trường Đại học Bách khoa TPHCM, ở ký túc xá gần trường - số 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10.

Ghi nhận thứ nhất: Phương tiện truyền thông của giáo viên đại học đến sinh viên là... đạp xe đạp từ văn phòng khoa đến ký túc xá.


Đốt đèn tìm người hiền

Hai Ẩu rãnh việc, chả biết làm gì, bèn kéo Ba Trợn tới để... bàn chuyện triết học.

Chú em biết triết gia Diogène người Hy Lạp không? Không hả? Ừ thì cũng chẳng sao, để anh kể cho mà nghe. Ông này theo chủ nghĩa hoài nghi. Người ta kể rằng ban đêm ổng ngủ trong một cái thùng, còn ban ngày ổng xách một cái đèn đi lang thang. Người ta hỏi: giữa ban ngày ông đốt đèn làm gì vậy? Diogène trả lời: Ta đốt đèn đi tìm người hiền!

Ba Trợn hỏi: Vậy có tìm ra không anh Hai?

Hai Ẩu trả lời: Làm quái gì tìm ra, vì lúc đó anh Hai của chú có ở đó đâu! Nhưng im lặng nghe kể tiếp nè.

Mới đây, Diogène lại xuất hiện. Lão lò dò xách đèn giữa ban ngày lui cui đi tìm gì đó ở Matxcơva. Người ta hỏi: Ông đi tìm gì vậy? Diogène bảo: Ta đi tìm người hiền mãi mà không thấy. Putin nghe được, bực lắm nhưng chẳng biết nói gì.

Rồi Diogène xuất hiện tại Washington. Lão lò dò xách đèn giữa ban ngày lui cui đi tìm gì đó. Người ta hỏi: Ông đi tìm gì vậy? Diogène bảo: Ta đi tìm người hiền mãi mà không thấy. Obama nghe được, nhăn mặt nhưng chẳng nói gì.


Trả lại em yêu khung trời đại học

Hắn đang miên man suy nghĩ, dáng vẻ hết sức hoang mang và bần thần.

Hơn 30 năm trước, có anh chàng Bill Gates không thèm học đại học, thế rồi chàng ta gây dựng nên cơ nghiệp Microsoft và trở thành tỷ phú.

30 năm sau, lại có một anh chàng Mark Zuckerberg bỏ học đại học, để rồi tạo nên Facebook ảnh hưởng khắp toàn cầu, và bản thân mình trở thành tỷ phú khi tuổi đời chưa tới ba mươi.
Hắn tự hỏi : Như vậy có cần học đại học không?

Đó là nói ở phạm vi quốc tế, ở Việt Nam hắn vừa xem qua danh sách 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Có quá nhiều tỷ phú đâu có bằng đại học, như đại gia Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh – Gia Lai) nè, như đại gia Lê Phước Vũ (Tôn Hoa Sen) nè... và còn vô số người mà hắn biết không hề có bằng cấp gì mà giàu nứt đố đổ vách.


Làm sao X được người trong mộng?

Đó là một buổi hội thảo mà diễn giả là Hai Ẩu. Gọi là một buổi hội thảo về văn học cũng được mà toán học cũng được. Đối tượng tham dự gồm đủ mọi thành phần. Diễn giả đặt vấn đề: 
 • Làm sao X được người trong mộng? Thưa các bạn, xin các bạn hãy cho biết ẩn số X ở đây là gì?
Hội trường thoáng xôn xao bàn tán một chút, rồi có câu trả lời.
Bọn trẻ 9X và một số 8X khúc khích cười, nói ngay:
 • Hí hí, X là... XXX chớ còn gì nữa mà phải hỏi!
Các đại gia trong giới kinh doanh đưa mắt nhìn nhau hội ý rồi trả lời:
 • X là Bán. Làm sao bán được người trong mộng. Được giá là bán.

Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn


Em đâu có buồn phải không em? Vì hè đến cũng là lúc em nôn nao chọn trường, ôn thi đại học. Lo âu nhiều mà háo hức cũng lắm.

Bạn đâu có buồn phải không bạn? Bạn đang lăng xăng tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh. Nói cho thật lòng thì một đàng là vì định hướng tương lai cho thế hệ trẻ, nhưng đàng khác quan trọng hơn là tìm đầu vào cho trường đại học của bạn, bạn nhỉ ?

Em không buồn. Bạn không buồn. Vậy ai mỗi năm đến hè lòng man mác buồn? Tôi đây bạn ơi!


Kinh doanh gì?

Trong điều kiện kinh tế khó khăn chung như hiện nay, một tổ chức quốc tế đã khuyến cáo là đối với những đất nước đang phát triển như Việt Nam nên hướng đầu tư vào 2 mảng chính: Y tế và Giáo dục.

Hai Ẩu ngồi bàn với Ba Trợn về gợi ý này. Ba Trợn nói:
 • Khuyến cáo này nghe có vẻ hợp lý. Nếu nói ở góc độ vĩ mô thì là nhà nước đầu tư, còn ở góc độ vi mô thì là doanh nghiệp bọn mình kinh doanh. Kinh doanh giáo dục không lo ế, kinh doanh y tế cũng vậy. Vậy bây giờ mình mở trường tư để thu tiền học sinh, mở bệnh viện tư để chữa bệnh hay đi buôn thiết bị y tế, dược phẩm?
Hai Ẩu lắc đầu, không đồng ý:
 • Có thể gợi ý trên đúng với quốc gia nào đó, nhưng với Việt Nam thì theo anh đó lại là 2 mảng khác chú em ạ. Hai mảng đó là kinh doanh danhkinh doanh tâm linh.

Hội

Hội thường là tổ chức tự nguyện của các cá nhân, tập thể hoạt động trong một lĩnh vực nào đó, có cùng chung sở thích, nguyện vọng, mục tiêu phát triển. Hội Tin học cũng là một cái hội như vậy.

Vì là người hoạt động trong lĩnh vực tin học, nên tui nảy ra ý tưởng muốn tìm hiểu xem hội Tin học tỉnh nhà ra sao, ban chấp hành hội gồm những ai, ở đâu để mình còn tìm cách tham gia, biết đâu hội có thể giúp đỡ được cho mình hoặc mình hỗ trợ gì cho hội.

Search Google một hồi tui cũng tìm ra được danh sách ban chấp hành hội đương nhiệm. Tui đọc được một vài cái tên quen biết. Đặc biệt có một cái tên quen lắm mà tui cố nhớ vẫn không nhớ được mình quen cái ông này hồi nào, ở đâu. Cuối cùng tui cũng nhớ ra, đó chính là... tui!

Má ơi! Vậy bấy lâu nay tui là ủy viên ban chấp hành hội Tin học tỉnh nhà mà tui không biết? À không, không nhớ chứ không phải không biết. Bây giờ thì nhớ rồi, hồi nào ấy có một cái đại hội thành lập hội tin học, và dường như là tui đã được bầu vào ban chấp hành. Thế nhưng năm bảy năm đã trôi qua rồi, cái hội ấy có hoạt động gì đâu. Từ ấy đến giờ tui có được thông báo hoạt động hội, mời họp ban chấp hành hay sinh hoạt gì đâu, làm sao mà nhớ được!
...

Vòng quanh thế giới trong 80 ngày

Ngày 2 tháng 10 năm 1872, Phileas Fogg khởi hành từ London bắt đầu chuyến hành trình vòng quanh thế giới trong 80 ngày của ông theo một cuộc cá cược. Đến ngày 21 tháng 12 năm 1872, Phileas Fogg đã về đến London, đúng 80 ngày và thắng cược.


Đó là câu chuyện kể trong tiểu thuyết Vòng quanh thế giới trong 80 ngày của Jules Verne.
Năm 2012, Phileas Fogg đến Việt Nam theo lời mời của một số người bạn, và chấp nhận tham gia một vụ cá cược mới : Vòng quanh Việt Nam trong 8 ngày.

Hành trình được xác định là từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội và quay về theo quốc lộ 1. Điều kiện là phải đi bằng đường bộ, dùng các phương tiện vận tải công cộng (không được di chuyển bằng máy bay). Khi qua mỗi tỉnh nằm trên đoạn đường này phải có đóng dấu xác nhận của địa phương, để buộc ông không được đi xe khách liên tỉnh đường dài. Để tăng thêm sự khó khăn cho Fogg, nhóm bạn cá cược còn buộc ông phải sử dụng một số tiền mặt cố định, không được xài thẻ ATM.


Nếu mà không biết thì tra Gu-gồ!

Tên đường phố ở nước ta được đặt theo tên danh nhân lịch sử - văn hóa. Bỏ qua những chuyện ngớ ngẩn, kiểu như ở TPHCM có đường Trần Hưng Đạo A, Trần Hưng Đạo B (tức là có 2 ông Trần Hưng Đạo), hay có đường Đinh Tiên Hoàng không xa mấy đường Đinh Bộ Lĩnh (cứ coi như một đường đặt cho ông khi chưa làm vua, và một đường là đặt cho ông khi đã làm vua rồi)... thì tên đường cũng là một cách gợi cho ta nhớ lại lịch sử.

Lịch sử thì không phải ai cũng biết, cũng thuộc, cho nên nhiều khi đi trên con đường mang tên vị danh nhân ấy mà chẳng biết ông là ai, có công trạng như thế nào.

Ca dao (thời nay) có câu rằng:

Dân ta phải biết sử ta
Nếu mà không biết thì tra Gu-gồ!Khổng Tử có bao nhiêu học trò?

Lâu rồi Khổng Tử đã lui về ẩn dật. Tưởng nhân thế đã quên Ngài, bỗng dưng có một cậu nhóc tuổi 9x đến tìm gặp. Cậu lễ phép hỏi:
 • Thưa đức Khổng Tử, chẳng hay Ngài có bao nhiêu học trò ạ?
Khổng Tử khẽ nhíu mày suy nghĩ, rồi trả lời:
 • Bản thân ta chẳng nhớ rõ mình có bao nhiêu học trò, nhưng theo hậu thế kiểm đếm dùm ta thì ta có khoảng 3.000 học trò, trong đó có 72 học trò giỏi, gọi là thất thập nhị hiền.
Nghe qua, cậu nhóc mỉm cười nói:
 • Có 3.000 học trò thôi à? Thưa đức Khổng Tử, Ngài có dùng Facebook không ạ? Ngài có lập fanpage chưa ạ?

Hai Ẩu làm tiếp thị

Tình hình là công ty của Hai Ẩu vừa sản xuất và phát hành một sản phẩm phần mềm giáo dục dành cho trẻ em cấp 1. Đó là một game vừa chơi vừa học.

Sản phẩm ra đời cần được tiếp thị và quảng bá để khách hàng biết đến và mua. Vì vậy nên Hai Ẩu cử nhân viên đi trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến các cháu bé.

Nhân viên về báo cáo lại như sau:
 • Em đem laptop tới cho một thằng nhóc chơi thử. Nó khoái quá trời luôn, chơi say sưa.
Hai Ẩu cười híp mắt:
 • Phải vậy chớ! Phần mềm của anh hay lắm mà. Vậy là chú bé ấy mua đĩa chứ?
 • Dạ không, không mua.
 • Ủa, sao kỳ vậy? Nó không có tiền à?
 • Dạ không phải. Nhà nó không có máy tính. Vậy mua phần mềm về cài vô cái gì để chơi hả anh?

Đừng kể cho ai nghe


Các bạn có tìm hiểu về truyền thông trong thời đại số không?

Tôi thì quan tâm lắm các bạn ạ. Theo các nghiên cứu gần đây thì phương tiện truyền thông hiệu quả nhất hiện nay không phải là quảng cáo trên báo hay trên TV, không phải tin bài đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng không phải các website chính thức của công ty, mà chính là social media.

Social media, diễn tả một cách đơn giản, bao gồm mạng xã hội, diễn đàn, blog... đó là những nơi người ta có thể thoải mái nói vạn sự trên đời, người này hùa theo người kia, khen chê chửi bới lẫn lộn (mà ác cái là người Việt Nam ta thích chửi và chê hơn là khen). Thông tin ở đây lan truyền với tốc độ chóng mặt và cái môi trường truyền bá thông tin ấy thường được gọi là cộng đồng mạng.


Thích hay không thích?


Nhận thấy rằng bà con ta xài Facebook hơi bị nhiều, và đặc biệt là rất quan tâm tới cái vụ click Like hoặc Dislike, cá biệt có người còn ăn đòn vì không chịu nhấn Like, hay bị hăm he lấy tính mạng nếu nhấn Dislike, nên Hai Ẩu làm một cuộc điều tra xã hội học xem aitại sao nhấn Like hay Dislike. Kết quả điều tra như sau:


Và Thượng đế đã tạo ra Phụ nữ...

Thuở khai thiên lập địa, vườn địa đàng chỉ có mình Adam. Không có game online để chơi, không có đá banh để coi, chỉ có vườn táo. Adam suốt ngày hái táo, rồi ăn táo. Rồi lại hái táo và ăn táo.

Sợ rằng gã đàn ông này quanh năm suốt tháng chỉ có táo với táo sẽ bị bệnh... ngu triền miên, Thượng đế nghĩ cách giúp anh ta. Và Thượng đế đã tạo ra Phụ nữ!

Từ khi được tạo ra Phụ nữ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được trong đời những người đàn ông, đến nổi người ta phải chọn ra một ngày là Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 8 tháng 3. Phụ nữ đem đến cho chúng ta (cánh đàn ông) những điều tuyệt vời và nỗi bất hạnh, sự chân thành và sự dối trá, sự khiêm cung và cái mồm nhiều chuyện... Quyền lực của Phụ nữ là vô tận.

Vườn địa đàng sẽ là vô nghĩa nếu chỉ có táo, vì thế cho nên Thượng đế tạo ra Phụ nữ, thế còn sống chung với Phụ nữ như thế nào, đó là chuyện của chúng ta!
...


Nặng nợ tang bồng

Tôi quen anh thuở anh mới cưới vợ, mới có con. Khi anh “tậu” được đứa con đầu lòng cũng là lúc anh tậu cho mình một cái laptop. Thời ấy có cái laptop – cho dủ nặng tới gần 4 ký – đã là oai phong lẫm liệt vô cùng. Ngày ngày anh xách laptop đi làm việc, rất tự hào khi thấy các đồng nghiệp của mình phải chúi mũi vô cái desktop PC bự bành ky trên bàn làm việc. Con anh bụ bẫm nhởn nhơ chơi đùa với mẹ.

3 năm sau, anh cảm thấy rằng cái laptop của mình nặng thấy bà cố. Đi công tác, đeo máy trên vai muốn xệ cả vai. Gặp lúc trời nắng, mồ hôi mồ kê nhễ nhại không còn ra khí phách anh hùng gì cả. Là kẻ thức thời, anh thay laptop. Cái laptop mới nặng có 2,2 ký, cấu hình xịn. Anh sung sướng vì làm việc với máy đời mới một, thoải mái vì giải phóng bớt gánh nặng trên vai tới mười! Cùng lúc đó, con anh vô mẫu giáo. Ngày ngày mẹ nó đưa đến trường. Nói chung cậu bé cũng phải mang theo chút đỉnh đồ đạc khi đến trường, nhưng cũng chẳng có gì đáng kể. Nhẹ tưng thôi mà!


VIP (Very Important Patient)

Có một nhân vật rất quan trọng được một nhân vật rất đặc biệt chở gấp đến bệnh viện. Nhân vật quan trọng ấy là Ba Trợn, nhân vật đặc biệt ấy chính là Hai Ẩu.

Chẳng biết Ba Trợn bị bệnh gì, chỉ biết là hắn luôn mồm than bệnh, không thể sống nổi. Và cũng bởi vì thế, Hai Ẩu không thể chịu nổi, đành phải chở hắn đến bệnh viện.

Bác sĩ khám. Ba Trợn rên rỉ: Bác sĩ ơi, tôi bị sốt, sốt nặng lắm. Mỗi ngày mấy cơn sốt.

Bác sĩ đo thân nhiệt và xác định rằng thân nhiệt của Ba Trợn bình thường. Hắn không chịu, miệng lãi nhãi: Tôi sốt thật mà bác sĩ ơi. Bác sĩ coi trên mạng đi, mỗi ngày hàng chục bài đăng trên đó với câu: Cộng đồng mạng lên cơn sốt, cư dân mạng phát sốt... Tôi là cư dân mạng, tôi không sốt mới là lạ!


Mười năm tình cũ

Hôm nay eChip kỷ niệm 9 năm ngày ra số báo đầu tiên. Thế nhưng với tôi, đã gắn bó với eChip đến... 10 năm. Mười năm như một chuyện tình dài, nay xin ngồi ôn lại những ngày đầu gặp gỡ.

Thời kỳ “tiền khởi nghĩa”

Cà phê Gió Bắc ở gần Hồ Con Rùa.

Tôi ít ghé quán này, và cũng không thích lắm, nhưng với tôi nó có kỷ niệm khá đặc biệt.

Tôi ghé quán lần đầu tiên vào năm 2002, theo lời mời của một nhà báo là anh Nguyễn Hữu Thiện. Hồi ấy anh đang có chửa (tức là thai nghén) một tờ báo tin học với phong cách khác lạ. Giống như... Cách mạng tháng Tám lúc chưa thành công, chưa cướp được chính quyền nên chưa có trụ sở hoạt động, anh chả có văn phòng làm việc, chỉ có một đống ý tưởng trong đầu.
Đã vậy, còn phải hoạt động bí mật, sợ ý tưởng của mình lộ ra bọn nó... cướp. Vì thế anh mời tôi đến Gió Bắc để... bàn chuyện khởi nghĩa.


Những bức thư tình ngày Valentine

Em thân yêu,

Anh nghe nói rằng giáo sư toán học Ngô Bảo Châu đã chứng minh rằng Valentine năm nay chả là cái gì cả. Chứng minh của ông như sau: Valentine 2012 = 14-02-12 = 0 (mười bốn trừ hai trừ mười hai bằng không).

Đáng lẽ Valentine năm nay anh chẳng tặng em món quà gì cả, vì Valentine 2012 bằng không, vì kinh tế đang vô cùng khó khăn, nhưng tình yêu của anh đối với em có nề chi ba cái điều vặt vãnh đó? Anh quyết định tặng em 2 món quà có giá trị: Một là phiếu giảm học phí 200.000 đồng khi tham gia khóa học về an ninh mạng tại Trung tâm IT X. Hai là coupon giảm giá 100.000 đồng khi mua hàng IT có giá trị trên 1 triệu đồng tại cửa hàng IT Y.

Đó là tình yêu bao la của anh dành cho em. Hãy mang phiếu giảm học phí và coupon giảm giá này đến trung tâm x và cửa hàng Y để cảm nhận tấm lòng của anh (chú ý là phiếu giảm học phí và coupon chỉ có giá trị khi đăng ký học và mua hàng chứ không quy đổi thành tiền nha em yêu).


Hạt đậu và ước mơ của người nghệ sĩ

Nhiều năm liền, nền phim hoạt hình của điện ảnh Pháp tỏ ra lép vế trước phim hoạt hình Mỹ. Năm 1998, phim hoạt hình 2D Kirikou & bà phù thủy xuất hiện tại Pháp đã chinh phục khán giả của đất nước này. 8 năm sau, trước áp lực và tình yêu của công chúng dành cho Kirikou, Kirikou 2 (Kirikou và bầy mãnh thú) ra đời tiếp tục thành công vang dội. Nhân vật cậu bé châu Phi Kirikou đã làm hồi sinh nền phim hoạt hình Pháp.

Điều bất ngờ thú vị là bộ phim Kirikou 2 đã được thực hiện tại Việt Nam với hầu hết nghệ sĩ là các họa sĩ người Việt, thông qua một công ty của Pháp là Armada (trụ sở tại TPHCM). Ông Olivier Reynal, giám sát sản xuất bộ phim, đã nhận xét về ê kíp sản xuất người Việt này như sau: Hơn 60 nghệ sĩ nước các bạn đã làm việc say mê để góp phần mang lại thành công cho bộ phim. Chúng tôi chỉ có thể nói họ là một tập thể gắn kết, chịu khó, học hỏi và tiếp thu những kỹ thuật rất nhanh. Ở Pháp hiện nay khó có một êkíp đầy đủ, toàn diện như vậy.

Họa sĩ Nguyễn Phương Hoa là một trong những thành viên chủ chốt ở công ty Armada ấy.

Đậu Lém Phiêu lưu ký là chương trình được thiết kế dưới dạng trò chơi, hay có thể gọi là một phim hoạt hình có tương tác giúp trẻ em cấp 1 học toán. Tôi bắt gặp tên Nguyễn Phương Hoa và Nguyễn Hoàng Huy trong danh sách họa sĩ của phần mềm này. Tôi tìm đến Phương Hoa để hiểu thêm về mối liên quan giữa những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Pháp và phần mềm hoạt hình – giáo dục cho trẻ em Việt Nam, dưới đôi tay của người họa sĩ Việt.


Zuckerberg chả biết gì cả!

Khi tờ báo eChip Tân niên này đến tay các bạn thì Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook, đã rời Việt Nam về nước từ đời nào rồi. Chuyến viếng thăm bất ngờ ấy của Mark đã gây xôn xao dư luận và giới báo chí đã đưa tin rất nhiều. Tuy nhiên đây là bản tin độc quyền của eChip, chưa hề được công bố, và được ém lại chờ đến dịp đầu Xuân để làm quà tặng các bạn.
...

Chuyện thứ nhất là lúc Mark Zuckerberg đến Hạ Long. Chúng ta ai cũng biết là khi vừa được cái tổ chức New7Wonders gì đó chọn làm một trong 7 kỳ quan thế giới thì ban điều hành khu du lịch Hạ Long bèn ngang phè tăng giá dịch vụ lên 100%, làm bà con chửi quá trời. Vậy mà Mark có biết cái khỉ khô gì đâu? Đã đành Mark nhiều tiền lắm, tăng giá gấp đôi chớ có tăng gấp mười thì cũng có nhằm nhò gì, nhưng như thế cũng đủ chứng tỏ Mark Zuckerberg chả biết gì cả!

Khi Mark đang tham quan thì có anh hướng dẫn viên du lịch tài lanh khoe rằng nước ta vừa huy động toàn dân nhắn tin búa xua đến New7Wonders bình chọn cho vịnh Hạ Long được lọt vào top 7 kỳ quan. Mark thộn mặt ra hổng biết New7Wonders là cái giống gì, chẳng những Mark mà cả cô bồ Priscilla Chan, cả mấy anh chàng tà lọt đi theo chưa ai từng nghe qua New7Wonders là cái tổ chức uy tín chi cả. Để giữ phép xã giao, Mark chỉ cười hì hì, nắm tay lại và giơ ngón tay cái lên để biểu hiện Like theo đúng kiểu Facebook. Còn anh chàng hướng dẫn viên du lịch thì quạu quạu rủa thầm trong bụng: Mark Zuckerberg chả biết gì cả!
...


Thật ra là có sai đâu!


Khi số báo này đến tay các bạn thì đó là ngày cận kề cuối năm 2011. Đáng lẽ cuối năm người ta phải tổng kết năm và bình chọn các sự kiện tiêu biểu gì gì đó, nhưng quanh năm Hai Ẩu chỉ có... nói nhảm nên chẳng biết tổng kết cái gì. Thôi thì vu vơ vài chuyện vớ vẩn của báo chí để các bạn xả xì-trét cuối năm nhé.

1.
Bạn tui làm nghề báo (không phải báo eChip).

Tui nói với ảnh là báo chí phải đưa tin thiết thực, phản ảnh chính xác cuộc sống.

Ảnh "sửa mo-rát" tui, nói là phải đưa tin thiết thật chứ không phải thiết thực.

Tui cãi, nói rằng thật là từ Việt, còn thực là từ Hán Việt. Chữ thiết là Hán Việt, do đó phải đi với chữ thực, thành thiết thực mới đúng.


Cuộc họp bí mật trước Noel 2011

Người mời họp: Hằng Nga


Cuộc họp ấy chỉ có 2 vị khách mời, nhưng đó là những nhân vật rất quen thuộc với chúng ta: Ông già Noel và ông Táo!

Thời điểm cuối năm vô vàn bận rộn, càng bận rộn hơn nữa đối với 2 nhân vật đặc biệt này, thế mà họ lại chịu bỏ thời gian đến dự cuộc họp dù chưa rõ nội dung họp là cái quái gì. Lý do khá dễ hiểu: người đứng ra mời họp là Hằng Nga. Người đẹp như thế mời thì có đấng đàn ông nào nỡ chối từ chứ!

Điều đáng lẽ ông già Noel và ông Táo phải nghĩ ra mà lại quên không nghĩ, là Ai là người chủ tọa cuộc họp? Còn ai nữa, đó chính là thằng Cuội – à quên – chú Cuội. Vốn không ưa anh chàng nói dóc này, nhưng đã lỡ đến dự họp, hai ông già đành ngồi nghe.