Con ơi nhớ lấy lời cha

1.

Chuyện xưa như trái đất: phần mềm Việt Nam bị sao chép lậu!

Software vừa ra lò buổi sáng thì buổi chiều đã có phần mềm lậu bán tràn lan với giá rẻ bèo. … Có khóa bảo vệ thì cứ khóa, rắc một phát là bẻ khóa xong ngay. Có khi tên trộm bẻ khóa chẳng cần tiền, chỉ cần bẻ khóa cho sướng rồi tung lên mạng bản đã mở khóa cho bà con vô tư download. Chuyên gia phần mềm Việt chỉ có nước ôm mặt khóc.

Bởi vậy tôi ngạc nhiên lắm khi thấy hắn làm giàu được nhờ phần mềm, càng ngạc nhiên hơn nữa vì hắn chỉ là một kỹ thuật viên giao hàng và sửa chữa máy tính. Chuyên môn của hắn chỉ là setup các software vào máy của khách hàng. Chắc là có điều gì không bình thường ở đây.

Thì ra là thế này: Có một lần hắn đi sửa máy tính cho một công ty nọ, hắn tò mò thấy trên đĩa cứng của máy có một phần mềm mà công ty đang sử dụng. Nghe đâu chương trình này công ty phải mua đến mấy ngàn đô. Giả vờ như cần phải chạy thử chương trình mới kiểm tra máy được, hắn nhờ tay quản lý máy cho password của chương trình để chạy. Thế rồi hắn len lén copy toàn bộ chương trình ấy để dành, password thì ghi nhớ trong đầu. 

Tam Tạng bán sách

Tam Tạng là một trong những nhà phát hành sách lâu năm nhất trên thế giới. Cơ duyên bắt đầu từ lúc ông bỏ mười mấy năm trời đi thỉnh kinh Phật từ Tây Trúc về để biên dịch và phát hành tại Trung Hoa. Từ kinh nghiệm thỉnh kinh, Tam Tạng cùng các đệ tử mở ra công ty phát hành sách, trước là phổ biến văn hóa đến đại chúng, sau là có thu nhập để thầy trò cùng sống.


Công việc lúc đầu rất tốt, thế nhưng rồi trăm thứ khó khăn ập đến. Giá giấy, chi phí in ấn ngày càng cao, tiền bản quyền tác giả, phí xuất bản cũng không phải là thấp. Thế mà sách in ra chẳng mấy ai mua, hàng tồn kho chất đống, chất đống. Tóm lại là chi ra thì có mà thu vô thì không. Công ty lỗ vốn trầm trọng.