Quan lớn nhìn nhau

Buổi họp sắp bắt đầu. Các vị quan chức lục tục kéo nhau vào phòng họp.

Có một vị quan chức mập mập ngồi kế một vị quan chức ốm ốm. Quan mập liếc quan ốm, cười cười. Thời buổi này mà quan ốm đi họp lại ôm theo cuốn sổ bằng cuốn tập học sinh. Dù cuốn sổ có cái bìa da khá sang, nhưng cuốn sổ vẫn là cuốn sổ. Quan mập nhẹ nhàng rút từ cặp của mình ra con Sony Vaio mới tinh, nhẹ nhàng đặt lên bàn. Quan thủng thỉnh khởi động máy.

Quan mập lại liếc quan ốm với cuốn sổ thô thiển của ông ta. Quan ốm chợt quay qua, bắt gặp ánh mắt của quan mập. Quan mập nheo mắt, nhếch môi, nở một nụ cười khinh khỉnh. Ông thấy quan ốm cũng nở một nụ cười, có vẻ như tiu nghỉu.
Phiêu lưu nơi hoang dã

Đoàn thám hiểm do Christopher Colombus dẫn đầu, cùng đi còn có Guilliver, Roméo, Juliet và một nhân vật khá quen thuộc với các bạn: Hai Ẩu.

Mục đích của chuyến đi là khám phá một con thác nằm sâu trong rừng chiến khu D để mở đường cho tour du lịch. Vai trò của nhà thám hiểm lừng danh Christopher Colombus đã quá rõ, ông là chuyên gia sừng sỏ trong ngành du lịch. Guilliver trong vai trò người lái xe, một chiếc xe vượt địa hình của thương hiệu lừng danh thế giới. Đôi trai tài gái sắc Roméo - Juliet thì muốn tìm một nơi hoang dã để thể hiện tình yêu nồng cháy của mình (nghe đâu Juliet còn có ý định tìm cảnh thiên nhiên để chụp ảnh bảo vệ môi trường nữa!). Còn Hai Ẩu? Ngoài việc quá giang (đi ké), hắn còn có ý định viết một bài báo với đề tài Vai trò của smart phone với những chuyến phiêu lưu nơi hoang dã.

Đây là con gì?

Hồi còn là sinh viên tui đi dạy kèm (tức là làm gia sư đó!). Dạy từ khi còn là sinh viên, lố qua tới khi đã tốt nghiệp kỹ sư luôn. Học trò tui là hai anh em thằng nhóc, học lớp 5, lớp 6.

Bữa tối nọ, hai đứa nhỏ vừa học vừa giỡn. Thiêu thân, bọ xít, bọ gì gì đó bay lao xao xung quanh chiếc đèn. Một đứa chồm lên, chộp được một con đang bay. Khoái chí, nó xòe tay cho tui coi rồi hỏi:
  • Đây là con gì vậy thầy?
Hi, con gì thì làm sao thầy biết được. Tui trả lời vậy.

Vừa ngạc nhiên, vừa thất vọng, thằng bé trề môi nói:
  • Xời! Thầy làm kỹ sư rồi mà thầy hổng biết con này con gì!
Đúng là trẻ con, tụi nó cứ nghĩ tốt nghiệp kỹ sư rồi thì cái gì cũng biết, chứ đâu cần biết rằng thầy nó là kỹ sư gì, cơ khí, tin học hay kỹ sư nông nghiệp!

Sau đó, tui vẫn thường kể lại câu chuyện này như một câu chuyện vui về sự ngây thơ của con nít.

Gửi gió cho mây ngàn bay

Chuyên mục này có tên là Ngẫm… nghỉ, có nghĩa là suy ngẫm, xong rồi… chán, không thèm suy ngẫm nữa mà nghỉ ngơi. Trong bài cuối cùng trên số eChip báo in này, người viết lại đổi ý, không Ngẫm… nghỉ nữa, mà ngẫm nghĩ…

Hồi xưa đó, lâu lắm, cách đây chừng mười năm có lẽ, một chú gà con ra đời. Theo lẽ thường, gà con sinh ra từ quả trứng. Thế nhưng có những điều không theo lẽ thường, như hầu vương Tôn Ngộ Không đâu có sinh ra bởi mẹ khỉ, mà từ một tảng đá tích tụ khí thiêng của trời đất. Thế thì gà con sinh ra từ gì nhỉ?

Gà con: Gà con sinh ra từ những tấm lòng, bạn ạ!

À, ra thế! Có lẽ vì sinh ra trái với lẽ thường nên gà con cũng lớn lên trái với lẽ thường, mười năm rồi mà nó vẫn cứ là gà con chứ không lớn lên thành… gà trống hay gà mái! Dù sao thì mười năm qua gà con đã có nhiều thay đổi, và hôm nay gà con có thay đổi lớn: nó bay lên mây. Ô hay, gà con biến thành chim à?

Gà con: Không, gà con vẫn là gà, chỉ có điều thay vì ở trên tay thì giờ gà con ở trên mây bạn ạ! Bạn cứ tưởng tượng là gà con đang hát:

Gửi gió cho mây ngàn bay
Gửi bướm muôn màu về hoa

À, hiểu rồi. Bây giờ gà con ở trên mây, thông qua gió gà con sẽ đưa hương đến muôn nơi nhiều hơn, rộng hơn trước kia. Nhưng liệu điều đó có có thực hiện được không hở gà con? Gà con nhắc đến gió, đến hoa làm tôi liên tưởng đến một đoạn văn của Hermann Hess, đại ý thế này: Tâm hồn người ta là những bông hoa. Những bông hoa ấy muốn đưa hương đến với nhau. Thế nhưng chúng không tự mình làm được việc đó mà phải nhờ đến gió, mà những cơn gió thì vô tình, ai biết chúng đưa hương hoa đến đâu? Gió sẽ đưa mây về đâu hở gà con?

Gà con: Bạn có nhớ không, gà con sinh ra từ những tấm lòng. Và chắc là bạn nhớ câu: Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không?

Để gió cuốn đi!

Thế là gà con sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới. Cuộc hành trình ấy hẳn là không ít trắc trở. 

Nhưng không sao, khi người ta đã xác định cho mình một hướng đi, một mục tiêu thì hành trình nào cũng đầy ý nghĩa.

Chúc cho hành trình trên mây của gà con sẽ mang theo gió, thổi hương hoa đi muôn phương và đưa bướm muôn màu đến cho hoa.


Gửi gió cho mây ngàn bay
Gửi bướm muôn màu về hoa

Hải Âu
Bài cuối cùng trên eChip báo in - số 384 ngày 28/06/2013