Cái gì NHỎ mà LỚN?

 • Tôi đố anh bộ phận nào trong máy tính, bình thường thì nhỏ thôi, nhưng khi hữu sự thì mới thấy nó lớn?
Nghe anh bạn mình đố như vậy, Hai Ẩu thấm ý, cười hí hí và trả lời ngay:
 • Hí hí, anh có lộn không, trong cơ thể người hay là trong máy tính? Theo tôi thì nó là… hí hí… là… con chuột!
Anh bạn cũng cười, và chỉnh lại câu đố:
 • Anh suy nghĩ lệch lạc quá, để tôi đố lại cho rõ ràng hơn: Trong máy tính, bộ phận nào là có giá thấp, gần như là thấp nhất, nhưng lại có ảnh hưởng quan trọng nhất đến máy tính?

Rồi không để Hai Ẩu kịp suy nghĩ, anh ta trả lời luôn:
 • Không phải con chuột, không phải bàn phím… những thứ đó giá thấp thiệt, nhưng lỡ có hư thì quăng đi, mua cái mới. Cũng không phải con CPU hay cái đĩa cứng, vì những thứ này giá cao. Đó chính là bộ nguồn của máy tính!

  Trong hầu hết các máy tính trên thị trường hiện nay, trị giá của bộ nguồn chỉ khoảng 10 USD. Thế nhưng vai trò của nó là gì? Là cung cấp nguồn điện năng ổn định để duy trì hoạt động của toàn bộ hệ thống máy tính. Nếu ví con CPU là bộ não của máy tính, thì bộ nguồn là trái tim, chính nó cung cấp dòng máu (điện năng) nuôi các bộ phận khác trong cơ thể máy tính.


  Bộ nguồn hư, máy tính không chạy được. Bộ nguồn mà dỏm, thì không những không đủ điện cung ứng cho các bộ phận của máy tính, mà còn gây ra hư hỏng cho những thứ mắc tiền hơn nó đến cả chục lần, như mainboard, ổ đĩa cứng…

  NHỎ mà LỚN là như vậy đó, anh ạ!
Hai Ẩu gật gù ra vẻ hiểu biết, trong khi anh bạn tiếp tục giảng giải:
 • NHỎ mà LỚN còn ở chỗ này nữa. Trong các bộ nguồn đầy dẫy trên thị trường, công suất thật chỉ cỡ 200 - 250W hoặc thấp hơn nữa, nhưng trên nhãn vẫn ghi là 450W - 500W. Người bán vẫn tỉnh bơ gọi rằng đây là bộ nguồn 500W, người mua vẫn tỉnh bơ chấp nhận, mặc dù cả đôi bên đều biết tỏng rằng công suất thật của nó chỉ bằng nửa con số đó mà thôi. NHỎ mà LỚN là như vậy đó, anh ạ!
Hai Ẩu hăng hái góp chuyện:
 • Ôi chà, chuyện này đâu có gì mới, đâu có gì lạ! Nó cũng giống… bệnh thành tích trong ngành giáo dục xứ ta thôi. Học sinh thì học bê bết, học cấp 2 mà chưa biết đánh vần, thi đại học thì rớt te tua, thế nhưng vẫn được xếp loại là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Lớp nào, trường nào cũng có tỷ lệ học sinh giỏi trên 90%. Học sinh dở ẹc được xếp loại là học sinh giỏi, học sinh trung bình được xếp loại là học sinh xuất sắc, vậy bộ nguồn có công suất thật 200W được dán nhãn là công suất 500W đâu có gì đáng ngạc nhiên. Chuyện NHỎ!
Anh bạn đồng ý ngay, và "bình loạn":
 • Đúng là chuyện NHỎ, nhưng thử nghĩ mà xem, từ việc ghi công suất bộ nguồn máy tính đến việc xếp loại học sinh, đến tất tần tật mọi việc khác người ta đều quen với việc phóng đại khả năng thật sự, xem việc khoác lác phô trương là chuyện NHỎ, chuyện bình thường, thì đó quả là chuyện LỚN rồi. NHỎ mà LỚN là như vậy đó, anh Hai Ẩu ạ!
___
eChip - tháng 1/2008

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét