Con cái chúng ta giỏi thật!


  • Chào anh Hai, lúc này anh thế nào? Nghe nói anh đang làm việc gì đó liên quan đến máy tính phải không?

  • Gặp anh thiệt là may, tôi không làm gì liên quan đến máy tính nhưng máy tính có liên quan đến... thằng con tôi. Thằng nhỏ giỏi về máy tính lắm, tối ngày nó chỉ loay hoay bên máy tính không à. Ai cũng khen!
Bây giờ có nhiều đứa trẻ suốt ngày ngồi bên máy tính, cha mẹ tụi nó tưởng con mình học tin học nhưng đâu dè tụi nó chỉ chơi game giống thằng gì con Năm Mập đó. Con tôi thì không như vậy, nó không ham chơi.
Cũng có mấy đứa nhỏ tối ngày ngồi lì ở mấy điểm dịch vụ Internet, tưởng nghiên cứu gì ghê gớm, hóa ra chỉ có chít chát vớ vẩn, lãng phí thời gian và tiền bạc. Con tôi coi khinh mấy đứa đó!
Do tự thấy mình giỏi nên vừa rồi con tôi quyết định xin vào một công ty tin học để phát huy năng lực của mình. Cũng nhờ vậy tôi mới tin là nó có tài năng phi thường...

Lúc phỏng vấn, tay phụ trách nhân sự hỏi nó: Có bằng cấp gì về tin học không? Nó đâu có bằng cấp gì nhưng thiên tài là ở chỗ đó. Thiên hạ phải đi học mới có hiểu biết, còn nó chỉ cần tự học thôi. Tự học qua sách vở, thậm chí không cần cả sách vở nữa vì sách mau lạc hậu lắm. Nó tự học qua báo chí vì báo chí mới cập nhật thông tin nhanh chóng, kịp thời.
Thế nhưng khi nó trả lời với tay phụ trách nhân sự phỏng vấn nó rằng nó không có bằng cấp gì ráo. Chỉ có  hiểu biết đầy một bụng thôi và anh ta có thể kiểm tra thực tế - trả lời như thế rõ ràng là ngon quá phải không(?) thì tay đó lại đi hỏi điện toán văn phòng, nào là Excel, Word… lặt vặt gì gì đó. Bị hỏi về mấy thứ lặt vặt nên con tôi nó… không trả lời! Điện toán văn phòng rõ ràng là xoàng xĩnh quá, đâu phải là mối quan tâm của những thiên tài như con tôi. Cũng tại vậy mà nó giận, nó hỏi ngược lại tay kia rằng anh ta và cả mấy tay chuyên viên kỹ thuật vài câu. Anh thấy con tôi ngon không ? Trên cõi đời này dễ gì có một thằng nhỏ bản lĩnh như vậy...
Thiên tài của tôi hỏi một loạt, gã cán bộ nhân sự bí, kêu mấy gã chuyên viên kỹ thuật ra họ cũng ú ớ luôn! Anh thấy con tôi ngon cỡ nào chưa! Anh biết nó hỏi gì không? Nó hỏi: Làm cách nào để biến máy tính thành giàn karaoke với phần mềm GoSing? Làm sao ghi âm trực tiếp thành file MP3 với phần mềm Complete MP3 Pro? Làm sao tạo chữ với hiệu ứng động đất… Mấy tay đó đâu có biết phần mềm GoSing, Complete MP3 Pro là quái gì mà trả lời được!
Hồi xưa Hạng Thác hỏi Đức Khổng tử một câu: Tôi đố Ngài chứ lông mày Ngài có mấy sợi? Chỉ một câu đơn giản vậy thôi mà Vạn thế sư biểu bí rị đến mức phải than rằng: Hậu sinh khả úy! So với con tôi thì rõ ràng Hạng Thác chưa đáng xách dép!
Con tôi đi làm chưa hả? Công ty đó sợ và ghen tị với tài năng của nó nên đâu dám nhận. Tôi nghĩ nó cũng chẳng nên làm việc cho một chỗ kém cỏi như thế để phí phạm tài năng.
Bây giờ con tôi vẫn chưa đi làm, công ty của anh có cần tuyển một thiên tài như nó không? Tôi bảo nó đến gặp anh nhé!...
__
eChip số 122 - 2004

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét