Hai thằng ngốc

Công ty tôi cần tuyển một chuyên viên tin học, tôi làm nhiệm vụ tuyển dụng. Đăng tin tuyển dụng trên mạng và nhận hồ sơ qua email, dĩ nhiên là vậy rồi.

Trong số các hồ sơ xin việc, có một cái sặc mùi… pháo (tức là nổ đó mà!). Ứng viên này là một anh nhóc thuộc la 8x rưỡi, tức là lứa tuổi mới vừa tốt nghiệp đại học.

Công bằng mà nói, tôi cũng không biết anh nhóc này nổ văng mạng hay là anh ta siêu thật, vì chẳng có gì để kiểm chứng. Thế nhưng có hai điều khiến tôi đọc cái hồ sơ xin việc này mà… thấy ghét!

Thứ nhất, nó sai chính tả nhiều quá. Thử nghĩ, một chàng trai tốt nghiệp đại học mà viết tiếng Việt không xong thì làm sao dám khẳng định rằng đó là một anh chàng giỏi giang được chứ?

Thứ hai, cái hồ sơ được soạn bằng MS-Word, với một kỹ thuật soạn thảo cực kỳ gà mờ. Cân chỉnh dòng lộn xộn, font chữ lung tung beng, và hầu như không biết sử dụng tab để làm cân đối giữa các đoạn. Xin nhắc lại là tôi đang tuyển một chuyên viên tin học, tôi không biết anh lập trình giỏi cỡ nào nhưng kỹ năng soạn thảo văn bản của anh tệ hại như vậy thì làm được cái trò trống gì chứ?


Nói tóm lại là… thấy ghét! Đang quởn, nên nhân cái vụ thấy ghét này, tôi reply cái mail của anh nhóc, dạy đời cho anh ta biết thế nào là lễ độ. Đại khái là tôi biểu anh ta nên học lại tiếng Việt đi để viết chính tả cho đúng, sau đó hãy đăng ký học tin học căn bản cái đã rồi hãy tính chuyện xin làm chuyên gia công nghệ thông tin.

Reply xong cái mail, tôi lấy làm hả hê hết sức. Phen này cho chú em mày quê độ luôn, cho chừa cái tật nổ.

Nửa tiếng sau, tôi nhận được cái mail reply của cái gã nhóc này. Hừm, hừm, nó trả lời tôi - cũng tức là trả lời cái công ty tuyển dụng nó - bằng một cái giọng rất là… hừm, hừm… mất dạy! Rằng thì là công ty của tôi chỉ nên tuyển dụng mấy đứa mới học xong cấp một á, để nó viết cho đúng chính tả. Rằng thì là nếu muốn khá hơn thì chọn mấy đứa thi rớt đại học, chỉ mới học vài ba tháng tin học văn phòng thôi. Còn những thằng kỹ sư tài ba như nó thì… ỉa thèm ngó đến những công ty chỉ toàn những thằng ngốc như công ty của tôi!

Tức lộn ruột! Đúng là thằng mất dạy. Nó mà là nhân viên của tôi, tôi sẽ đuổi việc ngay lập tức. Nhưng tôi chưa tuyển nó mà, làm sao đuổi được? Không biết phải làm sao, chỉ biết ngồi… tức!

Nghĩ tới nghĩ lui, tôi tự thấy mình đúng là một thằng ngốc! Nhận xét người một cách chủ quan, chỉ thông qua một hồ sơ xin việc và có ác cảm có thể đã là ngốc. Thế nhưng chưa hẳn đó là ngốc, bởi vì nó cũng có cơ sở, cũng là một phương pháp để thẩm định ban đầu chứ bộ. Cái ngốc hẳn hoi, ngốc thực sự là: đúng là rỗi hơi, mắc chi bỏ thời gian ra reply cái mail xin việc của thằng nhóc 8x rưỡi đó, lại còn lên giọng dạy đời chọc quê nó nữa! Đáng lẽ chỉ cần lẳng lặng bỏ qua, không thèm xem xét cái hồ sơ ấy là xong. Đằng này ráng ngồi gõ mail trả lời, vừa mất thời gian lại vừa phải ôm một cục tức to đùng nữa. Tục ngữ có câu Nhàn cư vi bất thiện, tại mình quởn quá nên mới sinh chuyện. Lại nữa, người xưa đã dạy Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, vậy mà không nghe cứ Lựa lời mà nói cho chừa nhau ra!

Tựa bài này là Hai thằng ngốc, một thằng là tôi rồi, còn thằng ngốc thứ hai là ai?

Chính là cái thằng nhóc 8x rưỡi ấy chứ còn ai vô đây nữa! Ngốc như thế nào à? Các bạn hãy tự suy nghĩ lấy. Còn tôi, bây giờ nhắc tới vẫn còn thấy mà ghét, tôi mà nhắc nữa cái cục tức nó dâng lên đến tận cổ, chết liền á!
________________________
Siêu thị Số - số 18, tháng 11/2008

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét