Mười năm tình cũ

Hôm nay eChip kỷ niệm 9 năm ngày ra số báo đầu tiên. Thế nhưng với tôi, đã gắn bó với eChip đến... 10 năm. Mười năm như một chuyện tình dài, nay xin ngồi ôn lại những ngày đầu gặp gỡ.

Thời kỳ “tiền khởi nghĩa”

Cà phê Gió Bắc ở gần Hồ Con Rùa.

Tôi ít ghé quán này, và cũng không thích lắm, nhưng với tôi nó có kỷ niệm khá đặc biệt.

Tôi ghé quán lần đầu tiên vào năm 2002, theo lời mời của một nhà báo là anh Nguyễn Hữu Thiện. Hồi ấy anh đang có chửa (tức là thai nghén) một tờ báo tin học với phong cách khác lạ. Giống như... Cách mạng tháng Tám lúc chưa thành công, chưa cướp được chính quyền nên chưa có trụ sở hoạt động, anh chả có văn phòng làm việc, chỉ có một đống ý tưởng trong đầu.
Đã vậy, còn phải hoạt động bí mật, sợ ý tưởng của mình lộ ra bọn nó... cướp. Vì thế anh mời tôi đến Gió Bắc để... bàn chuyện khởi nghĩa.


Ngồi ở trên lầu, chỗ có những bộ salon cao, nhìn xuống qua cửa kính thấy toàn cảnh khu vực Hồ Con Rùa, còn nhìn qua nhìn lại thì không thấy ai vì lưng ghế cao che hết ráo. Đúng là bí mật để chuẩn bị cho khởi nghĩa! Tôi ráng ngó tới ngó lui coi những ghế còn lại thì ai ngồi. E hèm, té ra là những ghế còn lại là từng cặp, từng căp nam nữ đang uống nước và... làm cái gì nữa, vui lắm! (mục đích thiết kế của quán là dzậy mà!).

Tôi nhìn bên cạnh mình, hổng phải một cô, mà là tay nhà báo già Nguyễn Hữu Thiện đang thao thao bất tuyệt những ý tưởng về tờ báo. Hổng giống ai, nhưng không sao, mình đang... chuẩn bị khởi nghĩa mà.
Chị thà coi như là hạt bụi
Em thà coi như hơi rượu cay

Lúc ấy tờ báo chưa có tên...

Đặt tên cho tờ báo

Nếu bạn đọc eChíp từ số 1, bạn sẽ biết tên tờ báo eChíp là "sản phẩm" của 2 người: Chữ Chíp là do Phạm Hoài Nhân đặt ra, sau đó Hà Thân (GĐ Cty Lạc Việt) đề nghị thêm chữ e phía trước.

Nhưng từ đâu lại "đẻ" ra chữ Chíp? Chuyện là vầy:

Anh Hữu Thiện là người sáng lập ra tờ báo, anh xác định tôn chỉ của tờ báo là trẻ trung, bình dân, dễ hiểu, để tạo ra một nét khác với các tờ báo "đứng đắn" như PC-World, Tin học và Đời sống... Anh nghĩ mãi mà không ra một cái tên vừa ngắn gọn, vừa gợi lên những tôn chỉ nêu trên. Hữu Thiện kêu gọi các chiến hữu góp ý giúp cho tên gọi của tờ báo. Trong số các chiến hữu ấy có tôi...

Tôi ừ cho... có hội, chứ lúc đó không nghĩ ra cái gì cả.

Khoảng tháng 7 năm 2002, có một cuộc Hội thảo Tin học tại Nha Trang. Tôi tham dự, Hữu Thiện cũng tham dự. Vốn chán họp, nên giữa buổi hội thảo, tôi rủ anh chuồn ra ngoài uống cà phê trên bãi biển Nha Trang.

Hữu Thiện nhắc lại chuyện đặt tên cho tờ báo sắp ra đời: trẻ trung, bình dân và công nghệ thông tin.

Trong thoáng chút, tôi nhớ lại một chuyện mới xảy ra cách đó vài tháng...
Vài tháng trước tôi có dịp ra Hà Nội. Tôi đi uống cafe với mấy người bạn ngoài đó. Người trò chuyện với tôi hôm ấy là nhà báo Phạm Thùy Dương của báo Màn ảnh Sân khấu (hổng có liên quan gì đến tin học hết trọi!). Vì ngành nghề tréo ngoe nhau, và cũng mới quen, tôi lại dốt về vụ văn nghệ, sân khấu, nên chẳng biết nói chuyện gì. Tôi hỏi đại:
-          Ngoài Hà Nội này những ca sĩ trẻ trẻ như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm... có được khán giả nghe không?
Câu hỏi hơi ngu ngơ, nhưng Thùy Dương trả lời ngay:
-          Ồ, có chứ anh! Nhiều nữa là khác!
Tôi hỏi tiếp một câu khác, cũng ngu ngơ không kém:
-          Ai nghe?
Thùy Dương cười lớn:
-          Bọn chíp chíp ấy mà!
Lần đầu tiên tôi nghe từ "chíp chíp" và rất thú vị. Thùy Dương giải thích cho tôi rằng ngoài ấy dùng chữ "chíp chíp" để gọi lớp trẻ chưa lớn mà cũng không là con nít (như trong Nam gọi là choai choai, hoặc bây giờ ta thường gọi là tuổi teen).

Tôi bật ra ý nghĩ và bảo Hữu Thiện: Ta đặt tên là Chíp đi!

Chíp thì đương nhiên là gợi đến công nghệ thông tin rồi (con chíp trên board mạch), còn gợi lên sự trẻ trung, vui nhộn (ai nghĩ là gà con kêu chíp chíp cũng được - và quả thật sau này eChíp lấy mascot của mình là chú gà con).

Hữu Thiện mừng như bắt được vàng. Và mấy tháng sau, đầu năm 2003, tờ báo eChíp đầu tiên ra đời.

Sau khi báo ra số đầu tiên, tôi gửi tặng Thùy Dương và gọi điện cảm ơn cô đã gợi cho tôi một sáng kiến đặt tên cho tờ báo. Qua điện thoại, Thùy Dương cười sặc sụa...

Hội ngộ ở Cù lao Phố - Biên Hòa

Hai ngày sau khi báo eChip ra số đầu tiên, các anh trong tòa soạn đến Biên Hòa thăm tôi, cùng chia vui vì đứa con tinh thần của mình đã ra đời. Buổi gặp mặt ấy có hầu hết các anh trong ban biên tập thuở ban đầu: anh Nguyễn Hữu Thiện, anh Lê Hoàn, anh Phạm Thanh Liêm, anh Ông văn Chiến...

Chúng tôi đi thăm Cù lao Phố, một di tích nổi tiếng của đất Biên Hòa, và nghe tôi phịa chuyện lịch sử vùng đất này...

Mười năm trôi qua

Mười năm đã trôi qua. Những con người tạo nên eChip ngày xưa giờ đã già (mà thật ra ngay từ lúc đó cũng... đã già rồi chứ không đợi tới bây giờ), và vì lý do này hay lý do khác đã lần lượt ra đi.

Tất cả, vâng, tất cả những người thuở ban đầu ấy đều đã ra đi. Tờ báo eChíp vẫn còn đó, trẻ trung với những con người trẻ. Đó là quy luật.

Tôi tin rằng các bạn trẻ ấy sẽ tiếp tục cuộc hành trình của eChip với sự hăng say của mình, với nhiệt tình tuổi trẻ.

Bởi vì mascot của eChip sẽ mãi là chú gà con, chứ không phải sẽ thành ông gà trống hay bà gà mái, phải vậy không các bạn?

___________
Phạm Hoài Nhân
eChip tháng 2/2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét