Lập trình như cơm bình dân

Hắn là một tay kiếm sống bằng nghề viết phần mềm. Gọi là lập trình viên thì hơi “sang” quá, bởi vì trình độ của hắn cũng chỉ… lùn lùn thôi, chứ chẳng phải trình độ cao như mấy anh lập trình viên thứ thiệt. Cái thứ ngôn ngữ lập trình mà hắn biết chỉ là Visual Basic for Application, tức là lập trình trong các phần mềm tin học văn phòng như Excel, Access… Những thứ “đồ chơi” cao cấp hơn, như Java, C++, Oracle… thì hắn nghe qua cứ như là vịt nghe sấm.

Vậy thì hắn “sản xuất” cái gì, kiếm ăn ra sao? Có lần tôi được nghe hắn kể như sau:

Lập trình cho các công ty như chương trình quản lý nhân sự, quản lý kế toán thì em không kham nổi rồi, các chương trình vĩ mô như đề án 112 chẳng hạn thì càng chẳng thể nào có cái ghế đẩu cho em ngồi (thậm chí ngồi lê lết dưới đất cũng hổng có chỗ!). Em chỉ rình rình làm mấy cái phần mềm bé xíu xìu xiu để kiếm ăn thôi. Thí dụ một cái cho ông anh dễ hình dung nhé. Có một ông chủ cây xăng có chế độ khuyến mãi cho mấy ông tài xế tới đổ xăng, trong tháng bác tài nào đổ hơn 100 lít thì cây xăng khuyến mãi cho 2 lít. Làm sao ổng ghi nhận được? Lấy cuốn sổ, mỗi lần xe nào tới đổ xăng thì ghi số xe, số lít xăng, rồi dò lại số liệu trong tháng coi đã đổ mấy lần, cộng lại coi đủ 100 lít chưa để khuyến mãi. Ông anh nghĩ coi, động tác này mất bao nhiêu thời gian, mà còn trật tới trật lui nữa, trong khi xe người ta đổ xăng để đi công tác chứ đâu phải tới cây xăng để ngồi chơi, hơi sức đâu ngồi chờ để nhận… 2 lít xăng khuyến mãi. Tình cờ em tới đó đổ xăng cho chiếc Honda cà tàng của mình, thấy vậy em đề nghị viết cho ổng một chương trình (bằng Access thôi ấy mà) để nhập dữ liệu và tự động kết xuất xem chiếc xe nào đã đủ chỉ tiêu được thưởng, chi phí là 1 triệu rưỡi (100 đô đó mà!)


Nghe có lý, ổng đồng ý ngay. Bởi vì có thuê mấy công ty phần mềm  thì tốn bét nhất cũng 5 – 10 triệu (có khi nó còn chê ít, hổng thèm làm), mà ổng thì đâu có biết làm, có biết thì cũng chẳng có thời giờ làm vì còn mải lo… bán xăng. Em về làm, mất một đêm, kiếm được triệu rưỡi ngon ơ. Chẳng những thế, em đem cái phần mềm viết sẵn ấy bán tiếp cho vài ông chủ cây xăng khác, kiếm thêm được mấy triệu nữa.

Tôi nghe qua, gật gù thấy chí lý. Trong cuộc sống có vô vàn chuyện bé tí như vậy cần đến sự hỗ trợ của máy tính chứ đâu phải đại sự như quản lý công ty, quản lý tập đoàn hay… tin học hóa quản lý hành chính mới cần đến tin học. Vấn đề là làm sao cái cung tìm được đến đúng cái cầu. Anh bạn thân mến của tôi đã đáp ứng được điều đó, thỏa mãn được nhu cầu của xã hội, kiếm tiền được một cách lương thiện, tương xứng với năng lực của mình.

Có điều đáng nói là hắn cũng khá vất vả lên bờ xuống ruộng để tìm ra được nơi cần đến mình. Bởi vậy, hắn có nhờ tôi giúp hắn đi đó đi đây để tìm ra những nơi có nhu cầu. Để giúp đỡ hắn, có một lần đi dự lễ tổng kết năm của một công ty, tôi rủ hắn đi cùng để xem có mối làm ăn gì không. Như bao nhiêu buổi lễ tổng kết khác, có bài phát biểu báo cáo tổng kết của công ty, có phát biểu ý kiến của đại diện chính quyền địa phương, có chương trình văn nghệ, và… ăn!

Trong buổi ăn, hắn rụt rè nói với tôi: Em sắp làm xong một phần mềm mới, anh giới thiệu bán giúp em nhé?

Tôi hỏi hắn phần mềm gì, giá bao nhiêu. Hắn nói:

Em thấy bài phát biểu của bà phó chủ tịch huyện (đại diện chính quyền) này có thể… lập trình được. Chỉ cần nhập vô mấy dữ liệu là: Ngày tháng tổ chức, công ty đó tên gì, ngành nghề gì là ta ra ngay được một bài diễn văn cho lễ tổng kết. Đại khái như sau:

Kính thưa (abcd, xyz…) Hôm nay, ngày 123.. hòa cùng không khí tưng bừng của ngày lễ… (phần mềm sẽ xem xét ngày tháng tổ chức gần với ngày lễ gì), chúng tôi vinh dự đến tham dự Lễ tổng kết (năm, 5 năm, 10 năm…) của Công ty (ABCD…). Công ty (ABCD…) là một đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực (xyz…) đóng trên địa bàn (huyện, xã, phường abcd..). Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và sự nỗ lực hết mình của nhân viên trong đơn vị, công ty (ABCD…) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Thay mặt cho lãnh đạo địa phương, tôi xin chúc mừng thành quả đạt được của công ty trong (1 năm, 5 năm, 10 năm) qua và chúc công ty sẽ vv và vv…

Phần mềm của em có tên là Phần mềm soạn diễn văn, bán với giá bèo thôi: 10 USD. Anh giới thiệu dùm em!

Tôi thấy ý tưởng của hắn kỳ kỳ nhưng cũng hơi… có lý. Thôi thì sẵn đây để giúp đỡ em út, tôi xin giới thiệu “sản phẩm phần mềm” này, ai có nhu cầu thì xin liên lạc với tôi nhé. (À, xin nói lại cho rõ, giá phần mềm là 12 đô, trong đó 10 đô để trả cho “nhà sản xuất”, còn 2 đô là tiền “cò”, dành cho… tôi!).
___
eChip tháng 5/2007

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét