Gửi gió cho mây ngàn bay

Chuyên mục này có tên là Ngẫm… nghỉ, có nghĩa là suy ngẫm, xong rồi… chán, không thèm suy ngẫm nữa mà nghỉ ngơi. Trong bài cuối cùng trên số eChip báo in này, người viết lại đổi ý, không Ngẫm… nghỉ nữa, mà ngẫm nghĩ…

Hồi xưa đó, lâu lắm, cách đây chừng mười năm có lẽ, một chú gà con ra đời. Theo lẽ thường, gà con sinh ra từ quả trứng. Thế nhưng có những điều không theo lẽ thường, như hầu vương Tôn Ngộ Không đâu có sinh ra bởi mẹ khỉ, mà từ một tảng đá tích tụ khí thiêng của trời đất. Thế thì gà con sinh ra từ gì nhỉ?

Gà con: Gà con sinh ra từ những tấm lòng, bạn ạ!

À, ra thế! Có lẽ vì sinh ra trái với lẽ thường nên gà con cũng lớn lên trái với lẽ thường, mười năm rồi mà nó vẫn cứ là gà con chứ không lớn lên thành… gà trống hay gà mái! Dù sao thì mười năm qua gà con đã có nhiều thay đổi, và hôm nay gà con có thay đổi lớn: nó bay lên mây. Ô hay, gà con biến thành chim à?

Gà con: Không, gà con vẫn là gà, chỉ có điều thay vì ở trên tay thì giờ gà con ở trên mây bạn ạ! Bạn cứ tưởng tượng là gà con đang hát:

Gửi gió cho mây ngàn bay
Gửi bướm muôn màu về hoa

À, hiểu rồi. Bây giờ gà con ở trên mây, thông qua gió gà con sẽ đưa hương đến muôn nơi nhiều hơn, rộng hơn trước kia. Nhưng liệu điều đó có có thực hiện được không hở gà con? Gà con nhắc đến gió, đến hoa làm tôi liên tưởng đến một đoạn văn của Hermann Hess, đại ý thế này: Tâm hồn người ta là những bông hoa. Những bông hoa ấy muốn đưa hương đến với nhau. Thế nhưng chúng không tự mình làm được việc đó mà phải nhờ đến gió, mà những cơn gió thì vô tình, ai biết chúng đưa hương hoa đến đâu? Gió sẽ đưa mây về đâu hở gà con?

Gà con: Bạn có nhớ không, gà con sinh ra từ những tấm lòng. Và chắc là bạn nhớ câu: Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không?

Để gió cuốn đi!

Thế là gà con sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới. Cuộc hành trình ấy hẳn là không ít trắc trở. 

Nhưng không sao, khi người ta đã xác định cho mình một hướng đi, một mục tiêu thì hành trình nào cũng đầy ý nghĩa.

Chúc cho hành trình trên mây của gà con sẽ mang theo gió, thổi hương hoa đi muôn phương và đưa bướm muôn màu đến cho hoa.


Gửi gió cho mây ngàn bay
Gửi bướm muôn màu về hoa

Hải Âu
Bài cuối cùng trên eChip báo in - số 384 ngày 28/06/2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét