Chuyện quan trọng của ai?


Đối với một anh chàng sinh viên mới ra trường, chuyện quan trọng là làm sao tìm được chỗ làm xứng đáng: Lương cao, điều kiện làm việc tốt, có khả năng phát triển… Có nhiều cách tìm việc: thông qua các trang web giới thiệu việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm, tự giới thiệu năng lực với đơn vị tuyển dụng… Có một cách không chính thống lắm nhưng được không ít bạn trẻ chọn lựa: Nhờ người thân gửi gấm!

Văn Tèo là một trường hợp như vậy. Mới tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin loại trung bình, trình độ chuyên môn thuộc loại… lùn, kinh nghiệm làm việc hổng có gì hết, công trình nghiên cứu thì chẳng có gì ngoài cái đồ án tốt nghiệp đạt điểm 5/10 – vậy là khả năng qua được phỏng vấn để được tuyển dụng coi như bằng zero! Thế  nhưng bố của Văn Tèo nói chắc ăn như bắp rằng sẽ gửi Tèo vô một cái công ty bự tổ chảng vì bố quen với một ông làm chức bự tổ chảng ở đó! Chuyện quan trọng mà, tương lai sự nghiệp của một người trẻ mà, ông bự tổ chảng hứa chắc như đinh đóng cột với bố của Văn Tèo rằng sẽ giúp ngay cho cháu nó!
___


Câu chuyện này được chú em Ba Trợn của Hai Ẩu – làm trưởng phòng công nghệ thông tin của công ty bự tổ chảng đó – kể lại:
 • Anh Hai biết hôn, em nhận được hồ sơ của cái thằng mắm nào đó xin vô phòng IT làm, do trưởng phòng nhân sự đưa qua, nói là em cháu gì đó của ông phó giám đốc công ty.
 • Rồi chú mày có nhận hông?
 • Phòng IT của em đông quá rồi, nhận thêm vô để… làm mắm hay sao? Cho nên em lễ độ nhờ trưởng phòng nhân sự nhắn với ngài phó giám đốc rằng em sẽ giữ hồ sơ ở đây để khi nào có nhu cầu sẽ mời phỏng vấn.
 • Phải đó, chú mày câu giờ vậy là đúng, chứ từ chối ngay thì lại mất lòng.
 • Ậy, mấy tháng sau, vì công ty không có… nở ra, nhu cầu nhân sự tăng thêm cũng không có nên em quên béng luôn cái vụ đó. Thế rồi một hôm trưởng phòng nhân sự nhắc: Phó giám đốc hỏi thăm cái vụ thằng cu kia vô xin việc giải quyết thế nào rồi? Em mới lục hồ sơ ra coi lại…
 • Phiền dữ a, rồi sao?
 • Còn phiền hơn vậy nữa. Em lục ra thấy tới… 3 cái hồ sơ, mà hổng nhớ nổi cái hồ sơ sếp gởi gấm là cái nào thì làm sao xem xét? 3 cái hồ sơ thì có 2 thằng, 1 con. Sếp nói là thằng cu, vậy là loại  được 1 cái, nhưng còn 2 cái còn lại chả biết cái nào!
 • Chết thiệt, rồi sao nữa?
 • May quá, đúng lúc đó em gặp bà kế toán trưởng. Bả hỏi: Ba Trợn ơi, cái hồ sơ của thằng Tí con chị em giải quyết sao rồi? Vậy là em nhớ ra cái hồ sơ Văn Tí là của bà kế toán trưởng gởi, cái hồ sơ còn lại của Văn Tèo đích thị là do ông phó giám đốc gửi!
 • Hay quá! Chú mày xứng đáng là trưởng phòng IT!
 • Em bèn lể mể cầm hồ sơ của Văn Tèo lên gặp phó giám đốc, hỏi: Thưa sếp, sếp hỏi hồ sơ của em Tèo phải không ạ? Dè đâu mặt của sếp ngố ra, sếp nói: Hic, tui cũng hổng nhớ nó tên gì! Em ngạc nhiên quá, hỏi lại: Ủa, con cháu sếp sao sếp hổng nhớ nó tên gì? Lúc ấy, ổng mới thiệt tình nói: Cái này là của chủ tịch hội đồng quản trị gởi, ổng muốn tránh tiếng nên thông qua tui đó mà. Nghe đâu hồ sơ này của con của bạn của anh của bà xã ổng, tui làm sao mà nhớ tên được! 
 • Trời! Vậy rồi giải quyết sao?
 • Anh hỏi em em biết hỏi ai? Đúng là chuyện vớ vẩn!
___

Chuyện tới đây là… tạm hết. Theo bạn, nó là chuyện quan trọng hay chuyện vớ vẩn?
____________
Siêu thị Số - số 52, tháng 4/2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét